|

Thể thao Việt Nam hậu SEA GAMES 32: cuộc hành trình mới với nhiều thách thức

Đoàn thể thao Việt Nam đã xuất sắc giữ vị trí thứ nhất tại SEA GAMES 32 với 136 HCV với nhiều nội dung khác nhau. Tuy vậy nhưng thành tích những môn thể thao Olympic lại chưa thực sự xuất sắc khiến chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức hơn ở những sân chơi lớn hơn. Cùng tìm hiểu về thể thao Việt Nam hậu SEA GAMES 32: cuộc hành trình mới với nhiều thách thức.

SEA GAMES 32 khép lại với nhiều thành tích tốt 

Thể thao Việt Nam hậu SEA GAMES 32: cuộc hành trình mới với nhiều thách thức

Sau khi đại dịch Covid 19 diễn ra khiến cho ASIAD bị hoãn lại thì tới đây, kỳ ASIAD 19 sẽ được tổ chức long trọng ở Hàng Châu (Trung Quốc) trong khoảng từ ngày 23/9 tới ngày 8/10/2023. Theo dự kiến, ASIAD 19 sẽ bao gồm 40 môn với 66 phân môn cùng với 502 nội dung khác nhau. Theo đó, những địa điểm được lựa chọn là nơi diễn ra ASIAD 19 sẽ là Hàng Châu, Ninh Ba, Ôn Châu, Thiện Hưng, Kim Hoa và Hồ Châu. 

Khẩu hiệu của kỳ ASIAD 19 tới đây là “từ trái tim tới trái tim, tới tương lai”. Trong kỳ tham dự này, thể thao Việt Nam đặt ra mục tiêu là giành được từ 3 – 5 huy chương vàng. Trong khi tại ASIAD 18, chúng ta đã từng giành được 4 HCV.

Tại SEA GAMES 32 vừa qua, nước chủ nhà Campuchia đã đưa vào tới 48 môn cùng 608 nội dung khác nhau và được đánh giá là đại hội sở hữu số lượng môn và nội dung nhiều nhất trong lịch sử.

Đoàn thể thao Việt Nam đã xuất sắc giành được 136 HCV tại SEA GAMES 32

Theo số liệu thống kê, đoàn thể thao Việt Nam đã từng giành được 69 HCV từ nhiều môn Olympic bao gồm: điền kinh, bơi, vật,… Bên cạnh đó, bóng bàn, bóng đá nữ,… của thể thao Việt Nam cũng giành được 1 tấm HCV cho mỗi môn thi đấu. Đặc biệt phải kể tới là môn judo đã giành được 8/13 tấm HCV ở SEA GAMES 32. Không chỉ vậy, ở SEA GAMES 31, judo đã xuất sắc đạt được 9 HCV và đây cũng chính là điểm sáng trong số những môn võ Olympic của chúng ta.

Đoàn thể thao Việt Nam còn xuất sắc khi giành được rất nhiều chiếc HCV bất ngờ, đặc biệt là mang tính lịch sử. Ví dụ như môn golf, chúng ta có nhược điểm là đi sau nhiều nước Đông Nam Á trong khoảng 20, 30 năm. Đặc biệt, golf Thái Lan còn vươn tới tầm thế giới.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt, người nắm giữ vị trí Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam ở SEA GAMES 32 vừa qua chia sẻ: “Thể thao Việt Nam đã chính thức hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc đồng thời tiếp tục khẳng định được vị thế là một trong những nền thể thao mạnh mẽ nhất trong khu vực”.

Không chỉ vậy, tại SEA GAMES 32 vừa qua, nước chủ nhà đã loại bỏ đi nhiều môn Olympic thế mạnh của Việt Nam như: bắn súng, canoeing,… Đặc biệt những môn võ thuật, chúng ta chỉ được phép đăng ký thi đấu khoảng 70% số lượng nội dung thi đấu”.

Đoàn thể thao Việt Nam đang bắt tay chuẩn bị ASIAD 19 tại Trung Quốc

Những “dấu ấn” còn mãi

Nhiều vận động viên đạt được thành tích tốt tại SEA GAMES 32, ASIAD hay Olympic đều là những con người sở hữu tố chất rất đặc biệt. Họ là những người có nhiều lựa chọn nghề nghiệp, cho dù là thể thao hoặc những ngành nghề khác để đảm bảo cuộc sống của mình. Nếu như thể thao của Việt Nam không thể đảm bảo cuộc sống và thu nhập cho họ thì việc tuyển chọn sẽ càng khó khăn hơn. Đây là vấn đề cực khó khăn và nan giải. Do đó vấn đề tăng thu nhập, tăng thêm động lực cho vận động viên là thực sự cần thiết. Nhưng để giải quyết vấn vấn đề này lại cực kỳ khó khăn, ông Đặng Hà Việt chia sẻ.

Việc đạt được 136 HCV, đoàn chúng ta đã vượt chỉ tiêu đặt ra ban đầu bởi mức phấn đấu dự kiến là từ 85 – 120 HCV. Tuy nhiên điều đáng tiếc ở đây là với môn bóng đá, U22 Việt Nam đã không bảo vệ thành công được chức vô địch và thể hiện sự yếu kém về nhiều mặt so với đối thủ của mình. Điều này bắt buộc các nhà chức trách ngành Thể thao phải có sự tính toán lại và xây dựng kế hoạch mới cho môn thể thao vua này.

Bên cạnh đó, đoàn thể thao của chúng ta cũng chỉ giành được 48 HCV ở những nội dung thi đấu có trong Olympic 24, đạt tỷ lệ là 35,29%. Nguyễn Huy Hoàng là cái tên được hy vọng sẽ giành HCV cho thể thao Việt Nam ở ASIAD 19, nhưng thành tích HCV cự lý 1500m kém hơn với với kết quả trước đó từng giúp anh đoạt HCB ở ASIAD 18.

Ở ASIAD 19 tới đây, Đoàn thể thao Việt Nam vừa lo lắng về thành tích vừa tính toán cẩn thận để giành được suất tham gia Olympic 2024. Theo đánh giá của chuyên gia, thể thao của chúng ta phát triển lên từ vùng “trũng nhất” của khu vực và trên thế giới, cùng với cách thức tổ chức của nước chủ nhà thường xuyên thay đổi lịch thi đấu. Do đó khiến cho việc đánh giá thành tích của vận động viên là chưa thật sự chính xác. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho thể thao của chúng ta chưa thể bứt xa hơn nữa.

Với những môn Olympic, thành tích của chúng ta ở SEA GAMES chưa thực sự phản án chính xác rằng liệu chúng ta có cơ hội bứt phá về thành tích hay không? Bởi lúc này đây, đánh giá vẫn quá khập khiễng.

Sau kỳ SEA GAMES 32 vừa qua, đoàn thể thao Việt Nam đang bắt tay ngay vào chuẩn bị cho ASIAD 19 và đặc biệt là Olympic 2024 tại Paris. Mặc dù xếp thứ nhất tại SEA GAMES 32 nhưng chỉ tiêu của chúng ta ở sân chơi sắp tới tương đối khiêm tốn. Trong khi đó, mục tiêu đạt huy chương Olympic 2024 hiện tại được đánh giá là hoàn toàn không khả thi.

ASIAD 19 đầy thách thức với đoàn thể thao Việt Nam

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về thể thao Việt Nam hậu SEA GAMES 32: cuộc hành trình mới với nhiều thách thức mà chúng tôi cập nhật cho bạn đọc. Nếu muốn cập nhật những thông tin mới nhất, chính xác nhất về thể thao Việt Nam, hãy truy cập thường xuyên vào trang web của chúng tôi nhé.

Similar Posts