|

Ngồi lại để nhìn thấy rõ hơn những khoảng trống của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32

Trở về sau chiến thắng từ SEA Games 32 các đội tuyển cũng như vận động viên đã có được thành công đáng tự hào. Thành tích Đoàn thể thao có được chính là kết quả của hành trình đầu tư, chuẩn bị kỹ càng. Tất cả những thành tích được chứng minh theo đúng định hướng phát triển trong các bộ môn có thành tích cao, đặc biệt là những nội dung thuộc hệ thống giải Olympic. Tuy nhiên vẫn còn một vài khoảng trống khiến mọi người phải nhìn lại để hiểu rõ hơn. 

Nhung Khoang Trong Cua Doan The Thao Viet Nam 1

Câu chuyện tập huấn tại môi trường nước ngoài của những vận động viên bộ môn vật 

Với thành tích ấn tượng sở hữu 13 tấm huy chương vàng của bộ môn vật nhưng nhiều người trong cuộc vẫn còn một số ưu tư cùng những điều chưa hiệu quả. Trong thế vận hội SEA Games 32 đội tuyển vật lên đường với 18 vận động viên chia đều ở cả 3 nội dung nam nữ, đăng ký chỉ tiêu 9 đến 10 huy chương vàng. Thực chất hình thức đăng ký này chỉ mang tính chất “ăn chắc” giúp làm giảm áp lực cho cầu thủ. Thậm chí những người trong cuộc còn có tính toán nếu để thua cũng chỉ giảm xuống số lượng 3 huy chương vàng. 

Tuy nhiên việc không có được vô địch trong 5 nội dung thi đấu đã đặt ra khiến nhiều người trong cuộc cảm thấy sự bất thường. Câu chuyện nằm ở sự thể hiện của các đô vật người Indonesia từ giải Vô địch vật khu vực ĐNA vào tháng 12/2022 đến kỳ SEA Games 32 tháng 5/2023. Mặc dù thời gian diễn ra 2 giải đấu chỉ cách nhau 5 tháng nhưng phong độ của đô vật người Indonesia hoàn toàn khác nhau tạo nên bất ngờ cho Ban huấn luyện Việt Nam. 

Mặc dù số lượng thành tích nhiều nhưng chất lượng lại không hề tốt

Các đô vật Thái Lan mặc dù chỉ giành được một tấm huy chương vàng tại SEA Games 32 nhưng cũng là điều đáng lo ngại cho đội tuyển Việt Nam khi không thể áp đảo tại giải đấu SEA Games 33 được tổ chức tại Thái Lan. Nguyên nhân xuất phát từ lý do các đô vật Thái Lan đang còn ở tuổi đời khá trẻ, có cơ hội phát triển trong các đấu trường quốc tế. Chính vì điều này khoảng cách về trình độ của 2 đất nước sẽ thể hiện rất rõ trong tương lai. Trong khi các đô vật Việt Nam tham gia tại SEA Games 32 cũng đã lớn tuổi, không thể giữ được trọng trách tại Thế vận hội tiếp theo. 

Câu chuyện liên quan đến đội bi sắt Việt Nam trong đợt tập huấn quốc tế

SEA Games 32 cũng là một trong những kỳ vận hội hiếm hoi khi đội tuyển bi sắt Việt Nam không thể giành được tấm huy chương vàng. Đội tuyển trước Thế vận hội 2 tháng đã được tập trung, tập luyện tại Hà Nội sau đó lên đường thi đấu tại đất nước Campuchia. Kết quả mà đội tuyển bi sắt phải chấp nhận chính là hệ quả từ việc không được tham gia tập huấn tại nước ngoài trong khoảng thời gian 3 năm trở lại đây.

Thời điểm năm 2019 đội tuyển bi sắt vẫn được tham dự tập huấn tại đất nước Thái Lan đồng thời giao hữu liên tục với mục đích nâng cao trình độ. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc thực hiện khi trình độ của các vận động viên Việt Nam chỉ ngang ngửa với các đất nước khác trong khu vực nên cần cọ xát với tần suất liên tục. 

Sự chủ quan trong trình độ chính là nguyên nhân tạo nên khoảng trống

Ngay tại kỳ SEA Games năm trước các cầu thủ Việt Nam đã có dấu hiệu không có cảm giác thi đấu môi trường quốc tế. Tuy nhiên tấm huy chương vàng nội dung nữ đã khỏa lấp đi hạn chế trong suốt hành trình chuẩn bị. Năm nay vấn đề tập huấn tại nước ngoài cũng được đặt ra nhưng không thể thực hiện. Hệ quả cuối cùng chính là các tuyển thủ không đưa ra được bản lĩnh trong các thời điểm chủ chốt. Trong khi đó Thái Lan luôn được cọ xát cùng đối thủ đẳng cấp bằng hoặc cao hơn một chút. 

Hướng giải quyết vấn đề để có thể mở ra một tương lai sáng lạng hơn

Một vài trường hợp liên quan đến đội tuyển vật từng nêu ý kiến cá nhân về trình độ của mình, họ khẳng định không cần tập huấn vẫn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ tại SEA Games 32. Đây cũng là đánh giá quá cao về khả năng của tuyển thủ nên trong khoảng thời gian thi đấu đội tuyển chỉ được hỗ trợ một bác sĩ duy nhất. Chính vì điều này khâu hồi phục chủ yếu trông chờ vào huấn luyện viên cũng như vận động viên thực hiện trị liệu cho đồng đội và ngược lại. 

Đưa ra những hướng giải quyết tốt nhất để phát triển hơn trong tương lai

Chính những câu chuyện về khoảng trống diễn ra trong SEA Games 32 các nhà quản lý phải tìm ra giải pháp khác cho các đội tuyển với mục đích giữ được vị thế tại khu vực Đông Nam Á. Đồng thời huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia cũng cần chú trọng đến những bài tập khác khó hơn khi nhận thấy trình độ cầu thủ ngày một đi lên. 

Để giải quyết vấn đề thì việc tập huấn quốc tế không hề khó nhưng phải có được định hướng rõ ràng. Bên cạnh đó Đoàn cũng cần tính thêm việc thúc đẩy quan hệ quốc tế thông qua cách đưa các vận động viên nòng cốt đi tập huấn với mức chi phí tối ưu nhất. Có thể thấy một kỳ SEA Games 32 kết thúc mặc dù thành công trong số lượng nhưng vẫn đọng lại một số bài học cần quan tâm. Từ đó đưa ra được hướng giải quyết chất lượng nhất. 

Similar Posts