Linh vật Sea Games 24 là một hình ảnh đại diện cho văn hóa, đất nước và con người Thái Lan. Linh vật được lựa chọn tại kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á trong năm 2007 là hình ảnh nhận được sự yêu thích đặc biệt của người hâm mộ là chú mèo Can. Vậy bạn đã biết ý nghĩa mà hình tượng này mang đến chưa, nếu chưa hãy cùng trang thông tin Sea Games chúng tôi khám phá đầy đủ hơn trong các chia sẻ có dưới đây nhé!

Thông tin kỳ Sea Games 24

Linh Vat Sea Games 24 1

Thông tin chung giới thiệu về kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 24 

Trên thực tế thì kỳ đại hội năm 2007 theo thứ tự luân phiên của các nước Đông Nam Á thì lần này được tổ chức tại đất nước Singapore, tuy nhiên nước này đã từ chối tổ chức.

Và ủy ban Olympic Thái Lan cũng đã lên kế hoạch về thời gian tổ chức Sea Games 24 cần trùng khớp với dịp sinh nhật của vua Bhumibol Adulyadej lần thứ 80. Đây cũng là lần thứ 6 mà đất nước Thái Lan đăng cai và tổ chức kỳ đại hội thể thao lớn nhất trong khu vực, những năm tổ chức trước đó gồm có:  1959, 1967, 1975, 1985 và 1995.

Địa điểm tổ chức của đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á lần thứ 24 được tổ chức tại đất nước Thái Lan và địa điểm cụ thể tại Nakhon Ratchasima. Thời gian diễn ra chính thức của kỳ đại hội đó chính là 6 tháng 12 lễ bế mạc được tổ chức vào ngày 16 tháng 12 năm 2007. 

Giới thiệu linh vật Sea Games 24

Thực sự không là điều dễ dàng để các quốc gia đăng cai kỳ đại hội thể thao trong khu vực có thể lựa chọn được các linh vật trong mỗi kỳ Sea Games. Những hình ảnh được lựa chọn cần có những ý nghĩa và cả nét đặc trưng riêng của đất nước đăng cai tổ chức. Ngoài ra thì nó còn được thiết kế thể hiện tình đoàn kết, tình anh em của các quốc gia trong khối đại đoàn kết Asean. 

Tại kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 24 cũng như vậy. Sau một thời gian cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng thì vào 22 tháng 9 năm 2007,  đất nước Thái Lan đã công bố linh vật chính thức cho Sea Games 24 đó chính là Mèo Can thuộc giống Korat. Đất nước này cũng đã có những thiết kế về hình ảnh nhân vật tạo nên sự dễ thương thân thiện và cả tình đoàn kết của cộng đồng khối Asean trong khu vực.

>> Xem thêm các bài viết về linh vật Sea Games qua các kì sau:

Linh Vat Sea Games 24 3Tìm hiểu chung về linh vật xuất hiện Sea Games 24

Linh vật Sea Games 24 mang ý nghĩa ra sao?

Trên thực tế có không ít người hâm mộ thắc mắc về linh vật SeaGames 24 được đất nước Thái Lan sử dụng mang ý nghĩa như thế nào? Tuy nhiên không khó để người dân Việt Nam chúng ta có thể đưa ra dự đoán về linh vật của ý nghĩa đặc biệt này.

Đối với người dân Việt Nam thì mèo không phải là hình tượng mang đến sự tài lộc may mắn. Tuy nhiên với người dân Thái Lan thì điều này là hoàn toàn ngược lại, nó là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng.

Theo đó linh vật Sea Games 24 được đất nước Thái Lan lựa chọn đó là chú mèo có tên Can. Piyathida Sreewimon một cô bé 8 tuổi đã đặt cho linh vật này. Theo như thiết kế công bố thì linh vật này được xuất hiện với bộ khố “Pha Khao Ma”  đây cũng là bộ trang phục truyền thống của người dân Thái Lan trên tay được câm thêm chiếc khèn bè chơi bằng miệng.

Thông qua hình ảnh thiết kế này thì người dân Thái Lan muốn gửi gắm thông điệp với sự thịnh vượng may mắn và cả tinh thần lạc quan đến người dân trong khối đại đoàn kết Asean. Thái Lan cũng muốn gửi gắm về hình tượng dân tộc, biểu tượng đặc trưng của mình đến với cộng đồng trong khu vực.

Ngoài ra, loại dụng cụ được mèo Can cầm trên tay cũng có cách phát âm tương tự như chính tên của linh vật. Nghĩa của Can trong tiếng anh còn được biết đến là có thể. Nếu như trong cuộc tranh tài các cổ động viên cố gắng và nỗ lực hết sức mình thì không khó để có thể nhận được huy chương 

Linh Vat Sea Games 24 1

Ý nghĩa của biểu tượng linh vật Sea Games 24

Thiết kế về hình tượng linh vật Sea Games 24

Đất nước Thái Lan đã chính thức đưa ra thiết kế của linh vật mèo với hình dáng của các vận động viên tham gia tranh tài tại các bộ môn thể thao được thi đấu chính thức. Với hình ảnh thân thiện quen thuộc, dễ thương trong bộ trang phục truyền thống của người dân Thái Lan muốn gửi gắm sự hiếu khách, chào đón nồng nhiệt đến người hâm mộ cũng như cổ động viên.

Thông qua hình ảnh biểu tượng linh vật của Sea Games 24 Thái Lan cũng mong muốn thể hiện tình đoàn kết giữa các nước trong khối đại đoàn kết trong khối Asean. Tình anh em cũng như gắn kết đồng sức đồng lòng trọng cộng đồng khu vực Đông Nam Á.

Xem thêm:

Những chia sẻ có trong bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin cũng như sự hiểu biết về linh vật Sea Games 24. Biểu tượng mang đến ý nghĩa đặc biệt mà đất nước Thái Lan mong muốn gửi gắm qua kỳ vận hội thể thao lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.