Linh vật Sea Games 23 là con gì, có ý nghĩa ra sao?  Có lẽ đối với nhiều người hâm mộ thì đây cũng là thắc mắc nhận được sự quan tâm đặc biệt. Bởi lẽ trong các kỳ đại hội thể thao trong khu vực các nước đăng cai tổ chức vẫn luôn có sự lựa chọn kỹ lưỡng. Đó cũng là phương thức tốt nhất để đất nước tổ chức có thể quảng bá, tình anh em gắn kết trong cộng đồng khối Asean. Cùng trang tin tức Sea Games tìm hiểu nhé

Linh Vat Sea Games 23 1

Ý nghĩa của biểu tượng linh vật Sea Games 23 

Giới thiệu về linh vật Sea Games 23

Tại mỗi kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á được chính thức diễn ra, các nước đăng cai sẽ tìm hiểu và lựa chọn cho mình một linh vật Sea Games mang tính biểu tượng riêng. Đó không chỉ là cách mà quốc gia đó muốn quảng bá hình ảnh của mình mà nó còn thể hiện tinh thần thể thao, sự đoàn kết quả các nước trong khối Asean.

Trong kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ thứ 23 được tổ chức tại đất nước Philippines. Quốc gia này cũng đã có sự lựa chọn kỹ lưỡng trong việc sử dụng hình tượng linh vật đại diện.

Những lần trước đó đất nước này đều đã tổ chức Sea Games rất thành công với dấu ấn mạnh mẽ đối với các vận động viên cũng như người hâm mộ trong khu vực. Trong lần tổ chức thứ 3, Philippin cũng đã biệt chú ý đến việc sử dụng hình tượng, cũng như khâu tổ chức để Sea Games 23 được diễn ra thành công tốt đẹp.

Trong ngày bế mạc của Sea Games 23, Philippine nước chủ nhà trong kỳ đại hội thể thao lần thứ 23 đã cho ra mắt linh vật biểu trưng. Linh vật Sea Games 23 được đất nước Philippin lựa chọn có tên gọi đó chính là Gilas – Là một loại chim đại bàng thường xuyên xuất hiện tại đất nước này.

Với tên gọi Gilas còn được giải theo rất nhiều ý nghĩa khác nhau trong tiếng của người dân nơi đây như: Matalas (sắc sảo), Angat (cao cả),  Matalino (thông minh), Malakas (mạnh mẽ), Maliksi (năng động). Như vậy có thể nói rằng linh vật trong Sea Games 2005 được mang rất nhiều các ý nghĩa khác nhau.

Thông tin về Sea Games 23

Thời gian tổ chức chính thức Sea Games 23 từ ngày 27 tháng 11 năm 2005 cho đến ngày 5 tháng 12 năm 2005 tại đất nước Philippines. Trong kỳ đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á này thì đây là lần thứ 3 Philippine đăng cai tổ chức, trước đó là vào các năm 1981 và 1991. 

Sea Games 23 cũng là kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á lần đầu tiên trong khu vực được diễn ra lễ khai mạc tại Quảng trường chứ không như các kỳ đại hội trước đó tại sân vận động. Trong Sea Games 2005 chào mừng 11 quốc gia với hơn 7000 vận động viên đến tham gia. Sea Games 23 diễn ra với tổng số 40 môn thi đấu, và đất nước Philippin cũng đã đứng đầu bảng với tổng số 291 huy chương khác nhau.

Linh Vat Sea Games 23 3Tìm hiểu chung về kỳ đại hội Sea Games 23

Ý nghĩa biểu tượng linh vật Sea Games 23

Cũng như các quốc gia đăng cai tổ chức trước đó, Philippin cũng đã lựa chọn một linh vật mang ý nghĩa tượng trưng cho đất nước và con người nơi đây. Theo đó Linh vật của philippin sử dụng trong Sea Games 23 đó chính là đại bàng. Đây cũng là loài chim lớn nhất trên thế giới với đặc điểm đặc trưng đó chính là phần đầu có chùm lông lớn.

Hình ảnh đại bàng được biết đến như là một hình tượng đặc trưng cho sự kiêu hãnh, sức mạnh. Hơn nữa đó còn thể hiện rõ ràng về tinh thần thi đấu mãnh liệt của tất cả các cổ động viên tham gia đại hội thể thao lớn nhất khu vực này.

Biểu trưng được sử dụng trong kỳ Sea Games 23 đó chính là chiếc mặt nạ. Với nguồn cảm hứng được lấy từ những lễ hội của người dân Philippin. Biểu tượng linh vật Sea Games 23 còn là đại diện cho tinh thần cởi mở cùng sắc thái văn hóa và cả sự hiếu khách của đất nước và con người Philippin 

Với màu sắc chủ đạo được sử dụng đó là màu quốc kỳ của Philippin, đó là đại hiện cho tinh thần chiến đấu và sự đoàn kết của người dân nơi đây. Xung quanh còn có sự xuất hiện của 11 mảng với các màu sắc đỏ, vàng xanh, đó cũng là đại diện cho những quốc gia tham dự kỳ đại hội lớn nhất trong khu vực này.

Linh vật Sea Games 23 cũng đã được nước chủ nhà Philippin có những cách thiết kế thân thiện dễ thương. Thông qua tạo hình thành linh vật tham gia các bộ môn thể thao tiếp sức cho các vận động viên thi đấu tốt hơn trong quá trình thi đấu. Đó còn thể hiện sự chào đón nồng nhiệt đối với cổ động viên và vận động viên đến với đất nước Philippin xinh đẹp.

Xem thêm:

Thông tin của bài viết đã chia sẻ đến bạn về ý nghĩa biểu tượng linh vật Sea Games 23. Với những ý nghĩa đặc trưng, là biểu tượng riêng của người dân Philippin được xuất hiện trong Sea Games 2005. Hy vọng rằng đó sẽ là những chia sẻ hữu ích để bạn thực sự hiểu rõ hơn về kỳ đại hội thể thao lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á.